Nokia vất vả làm mới Windows Phone

by tintuc5983

Nokia không thể đợi Microsoft tạo ra hệ điều hành “sát thủ” và buộc phải tự bắt tay vào việc làm mới Windows Phone.

>> Nokia Lumia 1020 có giá 22 triệu đồng tại Đức

>> Nokia có giành lại được ánh hào quang cũ?

>> Nokia Lumia 1020 đã từng được gọi là Lumia 909

>> Các mốc quan trọng trong lịch sử camera phone của Nokia

>> Lumia 1020 được đặt mua từ ngày 16.7

Ứng dụng Path đã có mặt trên Nokia Lumia 1020. Ảnh: RRW

Ứng dụng Path đã có mặt trên Nokia Lumia 1020. Ảnh: RRW

Khi Nokia giới thiệu “người hùng” smartphone mới vào ngày 11/7, dễ thấy Lumia 1020 là một “sinh vật” smartphone kì dị. Trang bị máy ảnh 41MP ở phía sau, Lumia 1020 dường như không phải là smartphone mà giống một chiếc máy ảnh có thể chạy ứng dụng và gọi điện thoại hơn.

Nokia đang làm thứ mà nhiều người cho là không thể: trẻ hóa, thú vị hóa nền tảng Windows Phone. Nokia làm điều này như thế nào? Bằng cách tránh xa khỏi sự phát triển lấy Microsoft làm trung tâm của Windows Phone và tạo ra cách thức mới, sáng tạo hơn cho lập trình viên để tận dụng lợi thế tính năng của Nokia. Những chương trình như bản đồ HERE của Nokia và bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) Imaging (hình ảnh) cho các nhà phát triển động cơ thực sự để viết ứng dụng cho dòng Lumia.

Sứ mệnh cải thiện Windows Phone của Nokia

Trong suốt lễ giới thiệu Lumia 1020 tại New York, Tổng Giám đốc (CEO) Nokia Stephen Elop trực tiếp trả lời trong mục hỏi đáp. Những câu hỏi đầu tiên đề nghị làm rõ tính năng thiết bị và chiến lược bán hàng của hãng. Tiếp đó, phóng viên của tạp chí Forbes Joan Lappin “dội bom” Elop, cho rằng đối tác độc quyền tại Mỹ – AT&T – không hay ho gì và nhắc nhở Elop có cái nhìn rộng hơn về hệ sinh thái smartphone thay vì chỉ tập trung vào AT&T.

Bình luận của Elop đối với Lappin cho thấy rõ CEO Nokia hiểu được sự năng động của thị trường smartphone và sự thống trị của Apple, Samsung. Ông cho rằng việc biến Windows Phone trở thành lựa chọn hấp dẫn hoàn toàn là trách nhiệm của Nokia.

“Chúng tôi thực hiện quyết định sáng suốt là không chỉ thử và tạo ra một loạt điện thoại với chung hệ điều hành mà nhiều người đang theo đuổi. Chúng tôi đang tạo ra hệ sinh thái thứ ba…”

Nokia Image SDK: Tạo ra thư viện ứng dụng Lumia

Lumia 1020 sở hữu máy ảnh ấn tượng. Tuy nhiên, các smartphone khác cũng vậy. Lạc giữa những ồn ào về máy ảnh 41Mp chính là Nokia Imaging SDK, một cung cụ cho lập trình viên sáng tạo những tính năng, bộ lọc và chức năng hấp dẫn cho máy ảnh trong ứng dụng của mình. Ứng dụng đầu tiên dùng SDK là Hipstamatic Oggl Pro, Vine, Path và Flipboard.

Với lập trình viên, Imaging SDK đại diện cho vài chức năng có thể tích hợp trong ứng dụng Windows Phone 8 như: 50 bộ lọc, hiệu ứng (tự động đóng khung, điều chỉnh độ bão hòa màu để tạo ra hiệu ứng đặc biệt); chỉnh sửa ảnh (cắt cúp, xoay, thay đổi cỡ ảnh hay tiến tới thêm bộ chỉnh sửa ảnh vào bất kì ứng dụng nào); giải mã từng phần tệp JPEG…

Mạng xã hội di động Path tận dụng lợi thế của SDK bằng cách bổ sung bộ lọc vào hình ảnh và chỉnh sửa ngay trong ứng dụng. Path cho rằng hình ảnh là một trong những tính năng quan trọng nhất và khả năng tận dụng máy ảnh trên Lumia 1020 là tính năng hấp dẫn.

Microsoft nổi tiếng “chịu chơi” khi trả tiền cho lập trình viên viết ứng dụng cho nền tảng của mình. Đại diện của Path không bình luận gì về việc này và gọi đây là “nỗ lực tương hỗ” để phát triển ứng dụng Windows Phone mới cho Lumia 1020 cùng sự giúp đỡ từ Nokia, Microsoft.

Tuy nhiên, việc Microsoft, Nokia lôi kéo những hãng như Path, Flipboard viết ứng dụng Windows Phone 8 không quan trọng. Cái quan trọng hơn cả là Nokia đã tạo ra công cụ và nền tảng cho lập trình viên khả năng xây dựng chức năng tuyệt vời cho một thiết bị Nokia, thứ chưa được thực hiện trong mối quan hệ hợp tác với Microsoft trước đó.

Imaging SDK cho thấy Nokia thực sự nghiêm túc khi đặt tương lai vào việc nâng cấp Windows Phone và thiết bị Nokia.

Thách thức vẫn còn phía trước

Nhiều chuyên gia smartphone chỉ trích quyết định phân phối Lmia 1020 của Nokia. Cũng như phóng viên Lappin, họ đơn giản gọi quyêt định bán Lumia 1020 độc quyền trên nhà mạng AT&T với giá 299 USD (hơn 6 triệu đồng) là trở ngại lớn. Chúng ta từng chứng kiến các mối quan hệ độc quyền đã gây ra nhiều rắc rối cho các hãng smartphone. HTC từng vất vả khi hợp tác với AT&T phát hành One X và sau đó là Verizon với Droid DNA. Lumia 900 và 920 do AT&T độc quyền phân phối không được chú ý ở Mỹ.

Một phần thách thức của Nokia là kênh phân phối, tiếp thị và triển khai mẫu smartphone Lumia mới nhất. Một phần khác là việc khách hàng không hiểu hoặc không có cảm tình với Windows Phone của Microsoft. Ngoài ra có thể là vì ứng dụng cho Windows Phone không phong phú… Bất kì lí do nào cũng có thể được đưa ra xét tới việc nền tảng không “làm ăn” được gì nhiều sau vài năm cố gắng.

Dù thích hay không, Nokia vẫn sẽ “khóa” vận mệnh của mình với Windows Phone cho tới khi công ty thành công hoặc nhận cái chết thảm khốc. Và như Lumia 1020 đang chỉ ra, Nokia sẽ không gục ngã mà không tranh đấu.

>> Nokia Lumia 1020 có giá 22 triệu đồng tại Đức

>> Nokia có giành lại được ánh hào quang cũ?

>> Nokia Lumia 1020 đã từng được gọi là Lumia 909

>> Các mốc quan trọng trong lịch sử camera phone của Nokia

>> Lumia 1020 được đặt mua từ ngày 16.7

Theo ICTnews

Từ khoá: mạng xã hội máy ảnh độc quyền hấp dẫn phát triển gia hình ảnh quan trọng tổng giám đốc hệ điều hành kênh phân phối thiết bị

Advertisements