Vận động dân hiến đất, góp tiền công

by tintuc5983

Dân Việt – Để xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Bắc Bình (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đã phải liên tục vận động người dân hiến đất, tiền công, tiền lương… để hoàn thành các tiêu chí về cơ sở hạ tầng.

Điển hình về hiến đất

Bắc Bình là một trong những xã nghèo của huyện Lập Thạch, mặc dù không phải là xã điểm, nhưng huyện vẫn giao chỉ tiêu kế hoạch xã xây dựng NTM trong giai đoạn 2011 – 2015. Theo quan điểm của xã là những chỉ tiêu nào dễ làm trước, khó làm sau, nên Bắc Bình đã tập trung vào việc vận động nhân dân hiến đất trước để làm đường.

Để xây dựng NTM, xã Bắc Bình đã huy động dân hiến đất, tiền bạc để triển khai thực hiện.

Để xây dựng NTM, xã Bắc Bình đã huy động dân hiến đất, tiền bạc để triển khai thực hiện.

Chỉ trong vòng vài năm, cả xã đã vận động được 230 hộ, hiến hơn 12.611m2 đất. Điển hình như thôn Yêu Thích có 120 hộ hiến hơn 6.740m2 đất; thôn Hoàng Chỉ có 46 hộ, hiến hơn 3.270m2 đất; thôn Bắc Sơn có 48 hộ, hiến 1.400m2… Ngoài ra, người dân còn tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công để làm đường giao thông nông thôn, nội đồng. Ông Nguyễn Đức Quang ở thôn Bắc Sơn tâm sự: “Là nông dân, đất ai cũng tiếc, nhưng hiến để làm đường, làm nhà văn hóa, giao thông nội đồng phục vụ cho bà con thì chúng tôi sẵn sàng ngay. Nếu đúng mục đích, thôn, xã cần bao nhiêu, tôi cũng sẵn sàng”.

Không đủ sức góp tiền

Ông Đỗ Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Bắc Bình cho biết, hiện xã còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, cơ cấu lao động và môi trường. Trong đó, nặng gánh nhất là tiêu chí giao thông và cở sở vật chất văn hóa. Đây là những tiêu chí cứng, ngốn rất nhiều tiền. Theo ông Tuấn, năm 2012, xã mới được Nhà nước hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn và nội đồng. “Số tiền này chẳng khác nào muối bỏ bể, bởi xã có tới 10km đường trục liên xã, mới có 2,4km được cứng hóa. Trục liên thôn hơn 18km, nhưng mới có 0,65km được cứng hóa”- ông Tuấn nói.

Trong năm 2012, dù cả xã mới bê tông hóa được 4,2km/28km, nhưng đã hết hơn 5,144 tỷ đồng, cộng với 12km đường giao thông nội đồng nữa. Do đó, theo ông Tuấn, nếu không được sự hỗ trợ của Nhà nước, mà chỉ dựa vào dân đóng góp và ngân sách xã, xã không kham nổi.

“Năm 2013, xã phấn đấu đạt tiêu chí môi trường và cơ cấu lao động, nhưng cũng rất khó. Để năm 2015 xã đạt 19/19 tiêu chí, cần khoảng 200 tỷ đồng nữa, tương đương hơn 10 năm thu ngân sách của xã, gánh nặng đang đè lên “vai” xã”.

Ông Đỗ Văn Tuấn

Chính vì thiếu vốn, ngân sách như trên, nên ngoài việc hiến đất, ngày công, xã Bắc Bình đang vận động mỗi khẩu đóng 100.000 đồng/vụ, đối với cán bộ, công nhân viên chức, người có lương đóng 5 ngày lương để xây dựng NTM. Chị Nguyễn Thị Quyên ở thôn Bắc Bình phàn nàn: “Bắc Bình không phải xã điểm, không được Nhà nước hỗ trợ nhiều, mà vẫn bắt chúng tôi làm như xã điểm thì dân không đủ sức đóng góp. Nên chăng kéo dài thời gian để chúng tôi bớt gánh nặng”. Ông Phùng Xuân Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Bình cho biết: “Riêng nhà văn hóa và sân thể thao cấp xã, chúng tôi đã quy hoạch, hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất mở rộng thêm 8.000m2, nâng tổng diện tích lên hơn 15.000m2, với kinh phí giải phỏng mặt bằng khoảng 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, tỉnh, huyện vẫn chưa cấp kinh phí, nên chưa thể xây dựng”.

Nam Tùng sơn

Từ khoá: văn hoá nông thôn giao thông đóng góp nhà nước xây dựng

Advertisements