Venezuela sẽ dựng tượng cố Tổng thống Hugo Chavez

by tintuc5983

Giới chức Venezuela ngày 22/7 cho biết nước này sẽ dựng bức tượng đầu tiên của cố Tổng thống Hugo Chavez tại quảng trường thành phố Merida ở phía Tây.

Theo bản thiết kế, bức tượng có chiều cao 2,2 m, nặng 330 kg và được đúc bằng đồng. Bức tượng sẽ khắc họa hình ảnh thân thuộc nhất của cố Tổng thống Hugo Chavez trong bộ quân phục uy nghiêm với chiếc mũ nồi lệch và khăn quàng cổ. Tay phải của ông đặt lên ngực, còn tay trái giơ cao.

Trước khi khởi công việc đúc đồng, nhà điêu khắc Manuel Suescun – người được giao trọng trách thiết kế tượng đã hoàn thanh mẫu đúc bằng đất sét. Dự kiến thời gian đúc đồng sẽ mất khoảng 1 tháng.

Quảng trường nơi sẽ dựng tượng ông Chavez đã được chuẩn bị rất kỹ để chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại này. Tuy nhiên, các quan chức thành phố Maride vẫn chưa xác định thời điểm khánh thành bức tượng. Đây là bức tượng cố Tổng thống Chavez đầu tiên được đặt tại quảng trường công cộng. Trước đó, hồi tháng 5, Nga đã tặng chính phủ Venezuela một bức tượng bán thân của ông Chavez và hiện đang được đặt tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Caracas.

Ông Chavez qua đời ngày 5/3/2013 sau gần 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư.

Hơn một thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của cố Tổng thống Chavez và đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV), đất nước Venezuela đã thu được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, tạo nên những đổi thay sâu sắc, tích cực tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thành tựu nổi bật trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của chính quyền Chavez là cải thiện rõ rệt đời sống của các tầng lớp nhân dân lao động. Tỷ lệ thất nghiệp giảm thấp nhất từ trước tới nay, xuống còn 6,3%; trong khi tỷ lệ người nghèo giảm hơn mức trung bình của khu vực, xuống còn khoảng 27%.

Nhờ phát triển kinh tế và các chính sách xã hội, đời sống của người dân Venezuela đã được cải thiện đáng kể với mức lương tối thiểu tăng từ 100.000 boliva lên 614.000 boliva (tương đương 286 USD). Sức mua trong dân tăng 400%, thu nhập bình quân đầu người đạt 12.800 USD.

Với sự giúp đỡ của Cuba, Venezuela đã hoàn thành chương trình xóa nạn mù chữ và đang phấn đấu phổ cập tiểu học. Nhà nước dành cho ngân sách giáo dục 20% tổng chi ngân sách. Học sinh các cấp, kể cả bậc đại học, đều không phải đóng học phí. Hàng triệu lượt người được khám, chữa bệnh miễn phí… Hơn nữa, vai trò và vị thế của Venezuela trên trường quốc tế và khu vực ngày càng được củng cố và nâng cao, đặc biệt khi Caracas luôn tích cực chia sẻ nguồn lợi từ dầu khí của mình để hỗ trợ các nước khác.

Trong thời gian qua, Chính phủ Venezuela cũng đã tiếp tục triển khai nhiều chính sách nhằm thúc đẩy công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và cải thiện đời sống các tầng lớp nhân dân lao động, nhất là người nghèo. Đáng chú ý có chương trình xã hội “Sứ mệnh lớn về nhà ở” với mục tiêu xây dựng hơn 350.000 căn hộ mới trong hai năm 2011 và 2012, chương trình “Sứ mệnh lớn về việc làm” nhằm phấn đấu tạo thêm 3,2 triệu việc làm tới năm 2019.

Chính phủ Venezuela cũng đã cấp lương hưu cho 365.000 người già, trợ cấp 100 USD/tháng cho các bà mẹ mang thai và trẻ em những gia đình nghèo, tăng lương tối thiểu cho công nhân viên chức thêm 25%./.

(TTXVN)

Từ khoá: xây dựng phát triển khám chữa bệnh bức tượng

Advertisements