Góc nhìn: Bale đến, người thiệt thòi nhất là Ronaldo!

by tintuc5983

Giá mà Real Madrid có thể tuyên bố khóa sổ chuyển nhượng ngay lúc này, Carlo Ancelotti đã có thể lao vào thử nghiệm ngay chiến thuật cây thông ưa thích của mình, hoặc suy nghĩ ra chiến thuật phù hợp nhất với những con người hiện có. Nhưng vì vụ Bale vẫn còn dang dở nên ông phải chờ. Real có Bale và không có Bale là 2 chuyện hoàn toàn khác biệt.

>> Cập nhật CHUYỂN NHƯỢNG mùa Hè sáng ngày 31/7

>> Cha mẹ Bale yêu cầu Tottenham “buông tha” con trai

>> Bây giờ Tottenham muốn bán Bale với giá… 145 triệu euro

Bale là một tiền vệ cần có không gian rộng để hoạt động. Anh chơi tốt ở 2 cánh. Chỉ khi nào xuất phát ở cánh và lao vào trung lộ, Bale mới thật sự là Bale, đầy tốc độ và tính sát thương. Quen không? Vâng, đấy cũng chính là cách chơi của Cristiano Ronaldo. Sự bùng nổ của Bale và Ronaldo cần một yếu tố quan trọng khác ngoài không gian hoạt động: sự hy sinh của các đồng đội. Kể cả trung phong cắm, người lẽ ra phải là tiêu điểm của mọi đường bóng, cũng phải di chuyển liên tục, thu hút sự chú ý của các cầu thủ phòng ngự đối phương để mở ra cho Bale/Ronaldo những khoảng trống.

Đấy là lý do vì sao Bale/Ronaldo lại là cầu thủ săn bàn hàng đầu của đội dù chỉ là một tiền vệ. Chúng ta cần phải nghĩ ra một khái niệm mới để định nghĩa cho vị trí thi đấu của 2 cầu thủ này: tiền vệ săn bàn hay “người được chọn”? Sao cũng được. Nhưng một đội chỉ có một người như vậy mà thôi.

Nếu như Ronaldo là “người được chọn”, Bale phải hy sinh và ngược lại. Có 1 cầu thủ như thế trong đội hình đã là xa xỉ, như thể bạn sở hữu một mũi khoan kim cương có thể xuyên phá mọi hàng phòng ngự. Nhưng sở hữu cả 2 lại là một sự hoang phí không đáng có. Bạn thử liên tưởng thế này: Carlo Ancelotti giống như một người đi săn, nhưng lại sở hữu 2 khẩu súng săn thuộc dạng hàng đầu thế giới. Có 2, nhưng khi bắn cũng chỉ có thể dùng 1 mà thôi.

Sơ đồ chiến thuật của Real trong trận giao hữu gần nhất với PSG

Trong sơ đồ cây thông ưa thích của Ancelotti, tức 4-3-2-1 thì 2 cầu thủ tấn công có xu hướng bó vào trung lộ, nhường lại 2 cánh cho hậu vệ biên. Những ngày vừa qua, Ancelotti đang cố thử nghiệm cho Ronaldo rời xa hành lang trái sở trường để bó vào đá một “số 9 rưỡi”. Điều đó khiến CR7 cảm thấy không thật sự thoải mái, dù anh đã lập cú đúp trong một trận giao hữu hồi tuần trước.

Bây giờ, Ancelotti sẽ càng đau đầu hơn khi Bale đến đây. Có thể sơ đồ cây thông sẽ hoàn toàn phá sản (nếu 2 tiền vệ đều chạy ra cánh thì nó sẽ trở thành cây táo, cây chanh hay cây mít chứ đâu còn là cây thông). Với nhân sự hiện có, Ancelotti sẽ nghĩ đến 4-2-3-1 hoặc 4-1-4-1. Vậy nhưng vấn đề lại nảy sinh khi một rừng không thể có 2 cọp. Nếu Bale làm cọp, Ronaldo phải là… con mèo. Và khi ấy, không tránh khỏi cái tiếng có mới nới cũ.

Bale về, Oezil nhiều khả năng mất chỗ

Nhưng… phải vậy thôi. Bạn phá kỷ lục thế giới để đưa một ngôi sao về đâu phải để làm nền cho một ngôi sao khác. CR7 đã là chân sút số 1 của Real trong mọi mùa bóng từ khi anh sang đây. Buộc anh phải hỗ trợ Bale quả là một việc hơi bất nhẫn. Còn nếu ép phải để cả Bale và Ronaldo cùng tỏa sáng, đấy quả là nhiệm vụ bất khả thi, về mặt chiến thuật, với Ancelotti.

Advertisements