Thủ tướng Ấn Độ cam kết thúc đẩy cải cách kinh tế

by tintuc5983

Ngày 31/7, Thủ tướng Manmohan Singh nhấn mạnh cam kết tiếp tục thúc đẩy cải cách nền kinh tế, cho rằng Chính phủ Ấn Độ sẽ phải hành động “táo bạo” và kiên quyết để phục hồi tăng trưởng.

Theo Thủ tướng Singh, trong thập niên qua, khi hấp thụ đầy đủ lợi ích của các cuộc cải cách bắt đầu từ năm 1991, kinh tế Ấn Độ đã đạt tăng trưởng bình quân hàng năm gần 7,5%.

Giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế vài năm gần đây là thách thức ngắn hạn.

Tuy nhiên, ông Singh cũng cho rằng nếu tiếp tục thực hiện các chính sách như bình thường, Ấn Độ không thể đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân hàng năm 8% trong kế hoạch năm năm lần thứ 12 (2012-2017). Chính vì vậy, cần có những hành động “táo bạo” và kiên quyết.

Nêu bật những thành tựu đạt được trong năm năm qua, Thủ tướng Singh đánh giá tình trạng nghèo khổ tại Ấn Độ đã giảm mạnh, mức tiêu thụ thực tế tính theo đầu người tại các vùng nông thôn tăng gấp bốn lần kể từ năm 2004-2005.

Ông Singh cũng nhấn mạnh mặc dù tỷ lệ tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ đã giảm xuống 5% trong tài khóa 2012-2013, song chính phủ đã giải quyết được sự bất cân đối trong kinh tế vĩ mô và những thách thức lớn trong các lĩnh vực chủ chốt như năng lượng, nguồn nước và đất đai./.

(TTXVN)

Từ khoá: kinh tế tăng trưởng thủ tướng nền kinh tế

Advertisements