Vụ một thiếu nữ bị mất tích: Vì sao nghi phạm được trả tự do?

by tintuc5983

(PL&XH) – Từ ngày cô con gái út bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc, bà Trần Thị Lan (SN 1962, trú tại xóm chợ, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) sống trong day dứt, đau khổ.

“Nuôi ong tay áo”

Vì gia cảnh khó khăn, năm 1990, gia đình bà Lan bán mảnh đất “cắm dùi” tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để đến huyện Quế Phong lập nghiệp. Nhờ chịu khó làm ăn, gia đình bà Lan có được một cuộc sống không còn cảnh phải chạy ăn từng bữa. Những tưởng mọi khó khăn rồi sẽ qua, nào ngờ tai họa ập xuống khi đứa út là Nguyễn Thị Hoa, SN 1987, bị chính người làm thuê Vi Thị Dung, SN 1984, trú tại bản Tín Cằng, xã Quang Phong, huyện Quế Phong, lừa bán sang Trung Quốc.

Bà Lan kể lại, trung tuần tháng 10-2008, trong một lần đi chợ ở xã Tri Lễ thì bà gặp Vi Thị Dung. Qua những câu chuyện ngắn ngủi, bà biết hoàn cảnh gia đình Dung hết sức khó khăn, hàng ngày Dung đi chợ với vài ba bó rau rừng mong kiếm tiền nuôi con. Chồng của Dung chìm trong ma túy, nghiện ngập, nên Dung đã ôm con về sống với ông bà ngoại,…Thương cho hoàn cảnh ấy, bà Lan bảo Dung về nhà giúp việc rửa bát, lau dọn hàng quán cho gia đình bà. Dung sẽ được trả lương đều đặn hàng tháng để có tiền nuôi con. Được một thời gian khá dài, đến một ngày Dung xin nghỉ việc và xin ứng 500.000 đồng để về nhà thăm con. Từ đó, Dung bặt vô âm tín, cũng không quay lại làm việc, hỏi người quen thì họ cũng không rõ Dung đi đâu, làm gì?.

Tháng 5-2012, bà Lan gặp lại Dung tại chợ Tri Lễ. Thấy bà Lan, Dung luyên thuyên với hàng tá câu chuyện về một cuộc sống ở Trung Quốc đầy đủ, lương tháng 5 – 7 triệu đồng. Cuộc gặp này sẽ không là tai hại, nếu như bà Lan kiên quyết không cho Dung quay trở lại nhà để chơi, thăm nom bác trai và em Hoa như lời của thị. Vào chơi nhà bà Lan được một lúc thì Dung về, thị không quên xin số điện thoại của em Hoa. Mấy ngày sau, em Hoa xin phép bố mẹ về quê cũ ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu thăm gia đình cậu mợ, từ đó gia đình bà Lan không nhận được tin tức của con gái.

1.1.1.jpg

Bà Trần Thị Lan khóc cạn nước mắt vì con gái út bị kẻ xấu bán sang Trung Quốc vẫn chưa được giải cứu. Ảnh: Hoàng Phạm

Lộ diện kẻ buôn người

Sau ngày con gái mất tích, gia đình bà Lan đi khắp nơi tìm kiếm. Tuy nhiên, mọi thông tin về em Hoa vẫn không có gì khả quan.

Thời gian trôi qua, đến một ngày tiếng chuông điện thoại reo báo số lạ gọi đến, bà Lan giật mình khi nghe giọng con gái: “Mẹ ơi mẹ bảo chị Dung quay lại chuộc con về, con bị chị Dung bán cho một gia đình ở bên Trung Quốc. Con trốn chạy không được, xin họ thì họ bảo phải mang hơn 170 triệu đồng Việt Nam sang”. Chưa kịp hỏi han cụ thể địa chỉ nơi con gái ở, bên đầu dây bên kia tắt bụp, bà Lan bần thần ngồi xuống đất khi nghe tin dữ từ con gái. Vậy là, con gái bà bị Dung lừa bán sang Trung Quốc. Ngay lập tức bà Lan báo lên CA xã Tri Lễ và Đồn biên phòng 519 để được giúp đỡ.

Về phần mình, vì biết nơi ở của Dung nên bà Lan đã lên bản Tín Cằng, xã Quang Phong để tìm thị. Tuy nhiên, khi tới nơi, qua hỏi chuyện với người dân, bà Lan mới biết Dung không có ở địa phương từ lâu. Tiếp tục nỗ lực tìm kiếm Dung, bằng nhiều mối quan hệ từ buôn bán hàng, cuối cùng gia đình bà Lan cũng tìm được Dung khi thị từ xa về nhà thăm con. Bắt được Dung, gặng hỏi thì thị không nói, cuối cùng gia đình bà Lan giao Dung cho Đồn biên phòng 519 nhờ làm rõ nội tình sự việc. Ngày 29-7-2012, phía Đồn biên phòng 519 thả Dung mà không có một lời giải thích với gia đình bà Lan.

Sau đó, bà Lan nhờ CA thị trấn Kim Sơn, CA huyện Quế Phong can thiệp, giúp đỡ. Ngày 26-3-2013, CA thị trấn Kim Sơn bắt được Dung khi thị đang lảng vảng quanh thị trấn. Tại CQCA Dung đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa và bán em Hoa sang Trung Quốc. Dung cho biết, đã bán Hoa cho một gia đình người Trung Quốc với giá 39 triệu đồng.

Sau khi có lời khai cụ thể từ Dung, CA thị trấn Kim Sơn đã bàn giao hồ sơ cùng đối tượng Dung cho CA huyện Quế Phong. Sau đó, CA huyện Quế Phong đã đưa Dung và bà Lan về CA tỉnh Nghệ An lấy lời khai để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất lời khai của hai bên thì CA tỉnh Nghệ An đã thả tự do cho Dung. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hồ Hữu Ngọc, Trưởng CA huyện Quế Phong cho biết: “Vụ việc Dung bán người hiện vẫn chưa thể khởi tố, lý do là theo quy định chưa có mặt trực tiếp của người bị hại tố cáo thì chưa thể xử lý được. Vụ việc này chúng tôi vẫn đang phối hợp với CA tỉnh điều tra”.

Khó hiểu trước hành động của CA huyện, tỉnh, cho rằng có sự bao che cho kẻ xấu nên bà Lan tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi đi các cấp mong được xem xét về sự việc. Và cho tới thời điểm này gia đình bà Lan vẫn đang chờ đợi tin tức từ con gái, hơn thế nữa đó là chờ đợi CQCA làm rõ sự việc, sớm đưa kẻ bán con mình ra ánh sáng pháp luật.

Về việc này, CA tỉnh Nghệ An cần vào cuộc nhanh chóng để sớm làm sáng tỏ, giải cứu cho nạn nhân Nguyễn Thị Hoa.

Điều 3 Luật phòng chống mua bán người quy định về các hành vi bị nghiêm cấm1. Mua bán người theo quy định tại Điều 119 và Điều 120 của Bộ luật Hình sự.

2. Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác.

3. Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác hoặc để thực hiện hành vi quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Cưỡng bức người khác thực hiện một trong các hành vi quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.

5. Môi giới để người khác thực hiện một trong các hành vi quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.

6. Trả thù, đe dọa trả thù nạn nhân, người làm chứng, người tố giác, người tố cáo, người thân thích của họ hoặc người ngăn chặn hành vi quy định tại Điều này.

7. Lợi dụng hoạt động phòng, chống mua bán người để trục lợi, thực hiện các hành vi trái pháp luật.

8. Cản trở việc tố giác, tố cáo, khai báo và xử lý hành vi quy định tại Điều này.

9. Kỳ thị, phân biệt đối xử với nạn nhân.

10. Tiết lộ thông tin về nạn nhân khi chưa có sự đồng ý của họ hoặc người đại diện hợp pháp của nạn nhân.

11. Giả mạo là nạn nhân.

12. Hành vi khác vi phạm các quy định của Luật này.

Hoàng Phạm

Từ khoá: trung quốc mua bán gia bão nghệ an trái pháp luật khó khăn gia đình nạn nhân quy định

Advertisements