Bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị tịch thu tại sân bay

by tintuc5983

Ngày 2/8, Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết vừa thu giữ hai tấm bản đồ cỡ lớn và hàng chục cuốn cẩm nang du lịch không in hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam do hai du khách người Trung Quốc mang sang Đà Nẵng.

Theo đó, vào tối 1/8, chuyến bay MU7007 từ Bắc Kinh (Trung Quốc) hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Khi kiểm tra, Chi cục Hải quan Sân bay đã phát hiện trong hành lý của khách nhập cảnh Xing Shanshan (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) có hai tấm bản đồ kích cỡ 110×150 cm bằng tiếng Trung Quốc, một tấm bản đồ thế giới và một tấm bản đồ thể hiện lãnh thổ Trung Quốc.

Bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị tịch thu tại sân bay 1

Bản đồ Trung Quốc có in “đường lưỡi bò” phi pháp bị thu giữ.Ảnh Đ.H

Cả hai tấm bản đồ này khu vực Biển Đông của Việt Nam đều bị in phần “đường lưỡi bò” 9 khúc đứt đoạn. Ở phần khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thì bị in bằng chữ Trung Quốc thành quần đảo Tây Sa và Nam Sa của Trung Quốc. Trong khu vực quần đảo Tây Sa lại ghi rõ dòng chữ Trung Quốc cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị tịch thu tại sân bay 2

“Đường lưỡi bò” 9 khúc đứt đoạn trên bản đồ Trung Quốc. Ảnh Đ.H

Cũng trong một chuyến bay cùng ngày từ Quảng Châu (Trung Quốc) đến Đà Nẵng trước đó khoảng hai tiếng đồng hồ, khi soi chiếu, kiểm tra Chi cục Hải quan Sân bay Quốc tế Đà Nẵng phát hiện trong hành lý của khách nhập cảnh Chen Jian Long (43 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) có 16 cuốn sách hướng dẫn du lịch Đà Nẵng kích cỡ 10×14 cm (16 tờ/cuốn) in bằng tiếng Trung Quốc; ở trang 2 các cuốn sách này có in logo bản đồ Việt Nam, nhưng không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết đã lập biên bản thu giữ toàn bộ ấn phẩm, bản đồ trên và sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị tịch thu tại sân bay 3

Tấm bản đồ thế giới bằng tiếng Trung Quốc. Ảnh Đ.H

Trước đó, vào tối 12/5, 98 ấn phẩm cẩm nang du lịch bằng tiếng Trung Quốc in bản đồ Việt Nam nhưng không có Hoàng Sa, Trường Sa của một hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc mang vào Việt Nam bị phát hiện và tạm giữ tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Đức Hoàng

Từ khoá: việt nam quốc tế trung quốc đà nẵng du lịch

Advertisements