Đứa cháu nội bất lương

by tintuc5983

“Tôi đề nghị Tòa án hãy xử phạt thật nghiêm minh để cháu tôi tỉnh ngộ, sau này sẽ biết ăn năn hối nận, cải tạo để làm đứa con ngoan, làm công dân có ích cho xã hội…”.

Nghe giọng nói run rẩy của cụ già tại phiên tòa, những người dự khán không khỏi cảm thông. Chỉ vì ham chơi, nhác làm, từ niềm tự hào của gia đình, bị cáo đã trở thành nỗi ám ảnh đau đớn của cả dòng họ…

Nguyễn Văn Huệ (SN 1995, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) sinh ra trong một gia đình khá giả, được bố mẹ cưng chiều từ nhỏ. Mới học hết lớp 6, Huệ bỏ ngang, suốt ngày chơi bời lêu lổng. Tuy lưng dài vai rộng nhưng Huệ không màng gì đến việc giúp đỡ cha mẹ, ông bà. Mặc dù được mọi người khuyên nhủ, tạo điều kiện để lao động chân chính nhưng Huệ đều bỏ ngoài tai. Lấy lý do thích cuộc sống “tự lập”, Huệ bỏ quê phiêu bạt lên tỉnh Lâm Đồng làm thuê kiếm sống.

Năm 2011, Huệ xin vào làm thuê tại một cơ sở ở huyện Lâm Hà. Được thời gian ngắn, Huệ lợi dụng sơ hở, trộm luôn chiếc xe mô tô của ông chủ bán lấy tiền tiêu xài. Hậu quả là ngày 3/9/2011, Huệ bị TAND huyện Lâm Hà tuyên phạt 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi thụ án, Huệ bỏ về quê sinh sống nhưng vẫn không rút ra được bài học gì sau vết trượt đầu đời.

Sáng 20/2/2012, Huệ đi lang thang quanh vùng tìm cơ hội trộm cắp tài sản. Khi đi qua nhà ông Đỗ Văn Vũ, ngụ ấp Tân Bình, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Huệ phát hiện gia chủ không đóng cửa, trong nhà có hai chiếc xe mô tô để hớ hênh. Huệ nhanh chóng đột nhập tư gia, thấy chiếc xe Yamaha Exciter có sẵn chìa khóa, y liền dắt ra ngoài rồi nổ máy chạy lên TP Hồ Chí Minh. Huệ bán chiếc xe cho một người đi đường với giá hơn 4 triệu đồng và nướng sạch vào những trò ăn chơi trác táng.

Tối 21/4/2013, Huệ đến nhà ông nội là Nguyễn Hồng Oanh ở xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc trong tình trạng hết tiền tiêu xài. Trong đầu Huệ nảy sinh ý định sẽ rình bên ngoài, chờ ông nội sơ hở sẽ ra tay chôm đồ bán. Đứa cháu bất hiếu kiên nhẫn chờ đến 5 giờ sáng vì theo quy luật, dượng của Huệ là ông Trần Văn Cường sẽ mở cửa để đi giao bánh. Nếu ông Cường quên khóa cửa thì Huệ sẽ đột nhập trộm xe máy của chú ruột là Nguyễn Văn Tráng. Quả nhiên, ông Cường sơ hở và Huệ đã chớp nhoáng lấy trộm chiếc xe Yamaha Novo chạy thẳng lên TP Hồ Chí Minh. Do chưa bán được xe nên Huệ chạy vào công viên Phú Lâm ngồi nghỉ. Thấy bộ dạng khả nghi của Huệ, các cán bộ Công an phường đã đến yêu cầu y xuất trình giấy tờ xe kiểm tra. Do Huệ không trưng ra được giấy tờ nên bị Công an đưa về trụ sở. Huệ đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản, y bị áp giải về Công an huyện Xuyên Mộc trong sự ngỡ ngàng của người thân. Họ không thể tưởng tượng đứa cháu mà mình thương yêu lại chính là thủ phạm gây ra vụ trộm tinh vi.

“Siêu trộm” Nguyễn Văn Huệ vừa được TAND huyện Châu Đức đưa ra xét xử ngày 24/7/2013. Trước vành móng ngựa, bị cáo cúi đầu khi nghe vị Thẩm phán chủ toạ nhận định: Bị cáo có tuổi đời còn rất trẻ, được cha mẹ cho ăn học đầy đủ, có sức khỏe, nhận thức nhưng lại không chịu rèn luyện, tu dưỡng. Cách hành xử cho thấy bị cáo là người ham chơi, lêu lổng, đua đòi theo những thói hư tật xấu ngoài xã hội. Đáng buồn hơn, bị cáo trộm cả tài sản của những người thân từng chăm lo cho bị cáo. Hành vi đó càng thể hiện sự sa đọa, hư hỏng, vi phạm đạo đức, pháp luật của bị cáo. Liên tiếp những vụ trộm do bị cáo gây ra đã khiến quần chúng nhân dân lo lắng, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an. Vì vậy, cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe.

Điều khiến nhiều người dự khán không khỏi trăn trở là sau khi nghe vị đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo mức án từ 15 đến 18 tháng tù, ông nội của bị cáo đã có ý kiến mong Tòa tuyên mức án nghiêm khắc hơn để Huệ biết cải tạo làm người tốt. Ông lo lắng việc ra tù sớm sẽ khiến cho Huệ lại “ngựa quen đường cũ” vì trước đó cháu ông từng bị kết án chỉ 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vị Thẩm phán chủ tọa nhận định, việc Huệ đã có một tiền án, chưa được xóa án tích, mới ra tù lại liên tiếp gây ra hai vụ trộm, do đó Huệ đã “phạm tội nhiều lần” và “tái phạm”, đó là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị cáo. HĐXX tuyên phạt bị cáo Huệ 2 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Nhìn Huệ bị áp giải lên xe về trại giam, những người thân trong gia đình không khỏi lo lắng với nỗi ám ảnh đứa cháu hư hỏng, cạn tình sẽ khó lòng biết cải tà quy chính…

An Dương

Từ khoá: trộm cắp tài sản công an gia gia đình lo lắng

Advertisements