CƠ HỘI NÀO CHO NĂM 2009?

by tintuc5983

Thị trường đang chờ một khởi đầu tốt hơn trong năm 2009, khi nhiều cổ phiếu đã giảm dưới giá trị sổ sách.

Kết thúc năm 2008, VN-Index đã phá đáy 300 điểm, mất gần 2/3 giá trị so với đầu năm. Giá trị giao dịch sụt giảm mạnh từ mức 838 tỉ đồng/ngày tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) trong năm 2007 xuống còn khoảng 477 tỉ đồng/ngày trong năm 2008 (theo dự báo trung bình của Công ty Chứng khoán Âu Việt). Giá trung bình mỗi cổ phiếu giảm từ mức 120.000 đồng/cổ phiếu năm 2007 xuống còn khoảng 26.000 đồng/cổ phiếu, trong đó 65% cổ phiếu được giao dịch với giá dưới 20.000 đồng/cổ phiếu. Những yếu tố này đang đặt ra nhiều thách thức, đồng thời cũng là cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2009.

Nhiều thách thức

Thách thức lớn nhất cho thị trường chứng khoán trong năm 2009, cũng là thách thức chung của kinh tế Việt Nam, là khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều đáng nói là tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp và tổng thu nhập quốc dân (GDP) của Việt Nam lại phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hai yếu tố có khả năng suy giảm nhiều nhất trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

Thách thức thứ hai là đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục suy giảm, thậm chí không loại trừ khả năng xấu nhất là nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút vốn. Việc phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) của các doanh nghiệp Nhà nước theo lộ trình đề ra đến năm 2010 cũng sẽ gây áp lực lớn lên thị trường chứng khoán. Tiến độ IPO trong năm 2007 và 2008 chỉ đạt dưới 30%, nên khi thời hạn năm 2010 không còn xa, gánh nặng IPO có thể sẽ dồn vào năm 2009.

Tính thanh khoản cũng là một lo ngại. Nếu tính thanh khoản thấp, thị trường sẽ rất khó tăng trưởng do số người mua, người bán hạn chế. Điều này đòi hỏi các cơ quan Nhà nước xem xét những biện pháp gia tăng giao dịch như áp dụng giao dịch ký quỹ (margin trading), bán khống (short-sales). Thời gian nhận tiền hoặc cổ phiếu từ T+3 (tức sau 3 ngày kể từ ngày giao dịch thành công nhà đầu tư mới được nhận tiền hoặc cổ phiếu) có thể phải được hạ xuống T+2, thậm chí T+1.

… nhưng cơ hội cũng rất lớn

Bên cạnh những thách thức, thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2009 vẫn có những cơ hội rất lớn.

Cơ hội lớn nhất là giá nhiều cổ phiếu đã về mức rất hợp lý. Hơn 50% cổ phiếu trên sàn HoSE hiện được giao dịch với giá dưới giá trị sổ sách. Do đó, chỉ cần niềm tin của nhà đầu tư được khôi phục, giá các cổ phiếu này sẽ tăng trưởng rất nhanh.

Một cơ hội quan trọng khác có lẽ là việc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HaSTC) đưa trung tâm giao dịch cổ phiếu các công ty đại chúng chưa niêm yết vào hoạt động. Với mục tiêu giao dịch cổ phiếu của hơn 1.000 công ty chưa niêm yết, thị trường này sẽ giúp chuyển đổi thị trường OTC tự do thành thị trường tập trung, minh bạch hơn, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia hơn. Tiềm năng của thị trường này là rất lớn và nếu thực hiện thành công nó sẽ tạo ra một bước đột phá cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm tới.

(*) Tác giả Lê Anh Thi hiện là Giám đốc Tư vấn – Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt

Từ khoá: kinh tế việt nam thị trường tăng trưởng công ty cổ phần thị trường chứng khoán doanh nghiệp thách thức công ty chứng khoán gia doanh nghiệp nhà nước suy thoái kinh tế cổ phiếu

Advertisements