Tỉnh táo với báo cáo quý II

by tintuc5983

Giữa lúc thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, báo cáo quý II/2009 của các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lực cầu.

Trang 1 / 2

Mặc dù chưa có con số chính thức nhưng dựa vào kết quả hoạt động 5 tháng đầu năm 2009 của một số doanh nghiệp niêm yết, nhà đầu tư đã có thể lạc quan. Tuy nhiên, sự lạc quan nào cũng có góc khuất của nó.

Những con số ấn tượng

Chưa đầy nửa năm 2009, gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết đã có kết quả kinh doanh vượt 50% kế hoạch cả năm như Đạm Phú Mỹ (DPM), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Cơ điện lạnh REE (REE)… Đặc biệt, không ít doanh nghiệp còn cán đích sớm. Chẳng hạn, Cao su Đà Nẵng (DRC) lãi 122 tỉ đồng, cao gấp 3 lần so với kế hoạch; Nhiệt điện Phả Lại (PPC) đạt 500,2 tỉ đồng trong khi chỉ tiêu cả năm là 297,1 tỉ đồng; Tập đoàn Bảo Việt (BVH) đã đạt lợi nhuận 842 tỉ đồng, hoàn thành 108% kế hoạch năm.

Trong báo cáo chiến lược mới đây của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), triển vọng thu nhập năm 2009 của nhiều doanh nghiệp niêm yết sẽ có những thay đổi đáng kể. HSC dự báo, lợi nhuận ròng trong năm 2009 của 30 doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường sẽ tăng thêm 19,7%. Trong đó, một số doanh nghiệp như PVF, PPC, HAG sẽ tăng trưởng đột biến về lợi nhuận. Chẳng hạn, lợi nhuận của Tổng Công ty Tài chính Dầu khí (PVF) có thể sẽ tăng gấp 2,5 lần kế hoạch (đạt 900 tỉ đồng so với chỉ tiêu ban đầu là 400 tỉ đồng).

Ông Johan Nyvene, Tổng Giám đốc HSC, cho biết: “Chúng tôi có nhiều cơ sở để đưa ra dự báo trên”. Trước hết, trong 5 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đã đạt 15%. Phần lớn sự tăng trưởng này là nhờ vào chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất của Chính phủ. Doanh nghiệp đã dễ dàng hơn trong việc tiếp cận vốn.

Ngoài ra, cuộc khảo sát vào tháng 4.2009 của Ngân hàng Công Thương Việt Nam cũng cho thấy, việc hỗ trợ lãi suất đã giúp nhiều doanh nghiệp giảm chi phí vay vốn khoảng 36,6%. Đơn cử, Công ty Gỗ Trường Thành (TTF) ước giảm được 44% chi phí lãi vay (khoảng 18 tỉ đồng) trong quý II/2009 nhờ được vay với lãi suất 6,5%/năm (mức cũ là 15%/năm). Công ty Ánh Dương Việt Nam – Vinasun (VNS) thì dự kiến tiết kiệm được 9 tỉ đồng nhờ chi phí lãi vay thấp.

Những tháng đầu năm 2009 cũng là giai đoạn “ăn nên làm ra” của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Giá đất tại TP.HCM và Hà Nội đã tăng 10-30% so với cuối năm ngoái. Đặc biệt, theo Quyết định số 6 được ban hành vào đầu năm, tổng ngân sách đền bù cho dự án Thủ Thiêm sẽ hơn 23.000 tỉ đồng, trong đó khoảng 4.000 tỉ đồng sẽ được giải ngân trong năm nay. Đây là động lực để lực cầu trên thị trường bất động sản tăng mạnh. Vì thế, các công ty bất động sản đều kỳ vọng, lợi nhuận sẽ tăng đột biến trong năm 2009. Dự kiến, với dự án Khu đô thị mới Trạm Trôi cùng các dự án Dịch Vọng, Khu chung cư No9B2, lợi nhuận của Công ty Phát triển Đô thị Từ Liêm (NTL) sẽ tăng vọt lên 276,7 tỉ đồng, tăng 264% so với năm 2008.

Biến động giá cả trong nhiều ngành nghề như xây dựng, thép, cao su cũng đã thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp. Chẳng hạn, lợi nhuận của Cao su Đà Nẵng (DRC) gấp hơn 3 lần so với kế hoạch cả năm là nhờ Công ty đã tận dụng việc mủ cao su thiên nhiên giảm giá. Hay tại khu vực phía Nam, giá các loại vật liệu xây dựng đã tăng 20-30%, đẩy cao doanh thu bán hàng của Xi măng Hà Tiên 1 (HT1), Tập đoàn Hòa Phát (HPG).

Giá hàng hóa tăng trở lại cũng hỗ trợ khu vực xuất khẩu. Kết quả khảo sát của Hiệp hội Dệt may thêu đan TP.HCM cho thấy, số đơn hàng xuất khẩu trong 2 tháng gần đây đã tăng 10% so với đầu tháng 4. Đối với ngành gỗ, đơn hàng xuất khẩu cũng khả quan hơn. Gỗ Thuận An (GTA) cho biết, tính đến nay, Công ty đã ký kết các đơn hàng xuất khẩu vượt kế hoạch 7 triệu USD. Ngành thủy sản cũng xuất hiện tín hiệu vui khi thị trường Nga mở cửa trở lại. Mới đây, Công ty Xuất khẩu Thủy sản Bến Tre (ABT) cho biết, Công ty đã ký được hợp đồng xuất khẩu đến hết tháng 7.2009.

Thị trường chứng khoán đã tăng gần 100% so với mức đáy 235 điểm (24.2)cũng khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán được “thơm lây”… Doanh thu, lợi nhuận của một loạt công ty chứng khoán như Công ty Chúng khoán SSI, Công ty Chứng khoán Hải Phòng (HPC), Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), HSC đạt hơn 90% kế hoạch năm. Các ngân hàng cũng đạt kết quả ấn tượng khi ACB lãi 900 tỉ đồng, Sacombank lãi 660 tỉ đồng chỉ trong 5 tháng đầu năm.

Riêng các doanh nghiệp có đầu tư chứng khoán thì thêm cơ hội tăng lợi nhuận nhờ chênh lệch giá (nếu bán ra) hoặc thu về những khoản hoàn nhập dự phòng giảm giá chứng khoán. Theo HSC, chỉ tính mức dự phòng tại 30 cổ phiếu hàng đầu cũng đã lên đến 4.220 tỉ đồng (chiếm 34,7% lợi nhuận ròng năm 2008 của các doanh nghiệp này). Nếu VN-Index đạt 550 điểm vào cuối năm nay, doanh nghiệp sẽ hoàn nhập ít nhất 38% giá trị dự phòng (tức sẽ có khoảng 1.603,6 tỉ đồng được cộng vào lợi nhuận năm 2009). Giới đầu tư đang chú ý đến một số công ty có khoản dự phòng chứng khoán lớn trong năm 2008 như PVF (1.741,58 tỉ đồng), REE (khoảng 500 tỉ đồng)…

Nguy cơ

Rõ ràng, có nhiều cơ sở để lạc quan về lợi nhuận quý II/2009 và cả năm của doanh nghiệp niêm yết. Nhưng theo bà Trần Dương Ngọc Thảo, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Gia Quyền, “khi đánh giá doanh nghiệp, phải dựa trên lợi nhuận cốt lõi”.

Theo quan sát của HSC, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tuy có thuận lợi hơn năm 2008 nhưng không phải là đã hết khó khăn. Các doanh nghiệp như Công ty Cáp và Vật liệu Viễn thông (SAM) và TTF vẫn đang trong tình trạng căng thẳng do cầu yếu và phải giảm giá bán để đẩy mạnh doanh thu. Ngay cả PPC, tuy đạt lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2009 nhưng đó là do kế hoạch đặt ra quá khiêm tốn (297,1 tỉ đồng) và PPC cũng chưa tính đến rủi ro tỉ giá. Vì thế, chi phí nợ thấp nhờ hỗ trợ lãi suất và nguồn thu từ hoàn nhập dự phòng giảm giá đang là hai yếu tố chính thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trang12Trang kế tiếp

Từ khoá: ngân hàng công thương việt nam kết quả tăng trưởng dự phòng lĩnh vực tài chính gia tổng giám đốc xuất khẩu công ty tập đoàn bảo việt bão doanh nghiệp doanh thu bất động sản thị trường đầu tư chứng khoán giới đầu tư chi phí chứng khoán kế hoạch động sản giảm giá lợi nhuận thị trường chứng khoán

Advertisements