Rosario: Mỹ có thể giúp Philippines bảo vệ lãnh thổ

by tintuc5983

(GDVN) – “Khu vực cần biết rằng Philippines kiên định con đường hòa bình nhưng chúng tôi phải sẵn sàng khai thác mọi nguồn lực, kêu gọi tất cả các liên minh và làm những gì cần thiết để bảo vệ những gì là của Philippines, bảo vệ sự an toàn của người dân Philippines”, ông Rosario cho biết.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario phát biểu trong một cuộc họp báo tại trại Aguinaldo, nơi ông và Bộ trưởng Quốc phòng Voltare Gazmin tuyên bố đầu tuần này về cuộc đàm phán tăng cường sự hiện diện quân sự luân phiên của Mỹ tại Philippines, rằng sự hiện diện của Mỹ có thể giúp Philippines “bảo vệ lãnh thổ” và hiện đại hóa quân đội.

“Khu vực cần biết rằng Philippines kiên định con đường hòa bình nhưng chúng tôi phải sẵn sàng khai thác mọi nguồn lực, kêu gọi tất cả các liên minh và làm những gì cần thiết để bảo vệ những gì là của Philippines, bảo vệ sự an toàn của người dân Philippines”, ông Rosario cho biết.

“Để tăng cường sức mạnh phòng thủ, việc hiện đại hóa quân đội có thể bắt đầu ngay cả trước khi Philippines mua các hệ thống vũ khí cần thiết. Phòng thủ được tăng cường ngay cả trước khi hiện đại hóa quân đội. An ninh hàng hải và nhận thức về lĩnh vực hàng hải cần phải được tăng cường ngay cả trước khi chúng tôi có tàu chiến và máy bay.”

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc trên Biển Đông ngày càng gia tăng, Bắc Kinh tuyên bố “chủ quyền” (vô lý và phi pháp) với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Del Rosario và Gazmin đảm bảo bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Mỹ sẽ tuân thủ hiến pháp Philippines. “Minh bạch là điều quan trọng trong các cuộc đàm phán, người dân Philippines cần phải biết và được đảm bảo rằng lợi ích của Philippines và pháp luật Philippines phải được bảo vệ mọi lúc”.

  • Trung Quốc đang tìm cách đánh bật Philippines khỏi Bãi Cỏ Mây
  • Trung Quốc đang tính toán chi phí xâm nhập “thọc sâu” vào Trường Sa?
  • Học giả Mỹ: Trung Quốc bá quyền trên toàn mặt trận
  • Video: Quân đội Syria tiếp tục giành thắng lợi trên nhiều mặt trận
  • Quân đội Syria giết hàng chục chiến binh nước ngoài ở Latakia, Aleppo
  • Video: Chiến binh Mặt trận al-Nusra giết chỉ huy Quân đội Syria Tự do
  • Phụ nữ người Kurd Syria chiến đấu bảo vệ ông Bashar al-Assad
  • Phe nổi dậy Syria giết 40 lính Hezbollah, lính Iran ủng hộ Assad
  • Trung Quốc vừa hoãn binh COC, vừa đẩy mạnh bành trướng ở Trường Sa
  • Bộ trưởng QP Syria: Truy quét các chiến binh nước ngoài trên toàn quốc

Từ khoá: bão philippines quân đội trung quốc lĩnh vực hàng hải người dân

Advertisements