Mỹ: Hệ thống giao thông có khả năng đi 600 km chỉ trong 30 phút

by tintuc5983

Tỷ phú Elon Musk vừa cho ra đời một thiết kế hệ thống giao thông mới, có tên gọi ‘Hyperloop’ và cho biết nó có thể đưa hành khách đi trong khoảng cách gần 600 km giữa Los Angeles và San Francisco chỉ trong 30 phút.

Viết trên blog hôm 12/8, Musk cho biết: “Theo tôi, ‘Hyperloop’ là giải pháp thích hợp cho những cặp thành phố cách nhau dưới 1500 km”.

Hình ảnh mô phỏng thiết kế của ‘Hyperloop’.

‘Hyperloop’ là một hệ thống những khoang chở người di chuyển trong một đường hầm, được lắp đặt ở trên hoặc dưới mặt đất. Thân của các khoang chứa người và đường hầm có các hệ thống nam châm sao cho khoang chứa người ‘lơ lửng’, không chạm vào đường hầm. Các khoang sẽ phóng đi nhờ lực từ. Khi tới gần điểm đến, nó sẽ từ từ giảm tốc nhờ hệ thống phanh điện từ.

Tốc độ của ‘Hyperloop’ có thể đạt tới 1126 km/h nhờ có độ ma sát rất thấp. Trong khi đó, tàu cao tốc ở Mỹ hiện nay chỉ đạt được tốc độ hơn 200km/h.

Phát biểu trong một hội nghị, Musk cho biết dự án có thể mất tới 10 năm để có thể đưa vào thử nghiệm và có chi phí ước tính khoảng 6 tỷ USD. Musk cho rằng chi phí này chỉ bằng một phần mười so với một sự án đường sắt cao tốc mà California đang có kế hoạch xây dựng.

Musk cho biết ông sẽ công bố thiết kế mã nguồn mở để cho những ai quan tâm hay có sáng kiến có thể đóng góp ý tưởng. Ông khẳng định, ‘Hyperloop’ sẽ an toàn hơn máy bay.

Elon Musk làm giàu nhờ dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal. Năm ngoái, công ty đầu tư mạo hiểm SpaceX của ông đã trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trên thế giới phóng tên lửa đưa tàu chở hàng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Ông là người đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thanh toán trực tuyến, năng lượng sạch và các hệ thống giao thông tiên tiến, chinh phục không gian.

Nhiều người cho rằng ông chính là người gây cảm hứng cho nhân vật Tony Stark trong bộ phim ‘Người Sắt’.

Video đưa tin về thiết kế của ‘Hyperloop’:

Từ khoá: doanh nghiệp tư nhân tàu chở hàng

Advertisements