Ngoại trưởng Mỹ thăm Colombia

by tintuc5983

VOV.VN -Đây một hoạt động đáng chú ý trong chuyến thăm Mỹ Latinh đầu tiên của ông John Kerry, kể từ khi ông nhậm chức.

Ngày 12/8, tại Bogota, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thăm các binh sĩ và cảnh sát Colombia bị thương do bom mìn trong cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ với các tay súng nổi dậy tại nước này. Đây một hoạt động đáng chú ý trong chuyến thăm Mỹ Latinh đầu tiên của ông John Kerry, kể từ khi ông nhậm chức.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry diễn ra trong bối cảnh chính phủ Colombia và các tay súng thuộc Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) vẫn đang nỗ lực giành những bước tiến quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình, bắt đầu kể từ tháng 11/2012 với mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài tại nước này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry – Ảnh: Reuters

Hai bên vừa kết thúc vòng đàm phán hòa bình thứ 12 vào cuối tuần qua, tuy nhiên không đạt được nhiều tiến bộ. Phát biểu nhân chuyến thăm Colombia lần này, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể, nỗ lực hết khả năng để ủng hộ cho các chương trình của chính phủ Colombia, và cuối cùng là cố gắng để mang lại hòa bình cho Colombia” – Ngoại trưởng Kerry cho biết.

Ông Kerry bắt đầu chuyến thăm tới Colombia hôm 11/8. Trong ngày 12/8, ông đã có cuộc gặp kín với một số quan chức cấp cao của Colombia, trong đó có trưởng đoàn đàm phán hòa bình Humberto de la Calle. Dự kiến trong ngày 13/8, Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục chuyến thăm tới Brazil./.

Từ khoá: chính phủ

Advertisements