Hành trình vượt mặt iPhone của Android

by tintuc5983

Android-Apple.png
Ảnh minh họa.

ICTnews – Cùng nhìn lại chặng đường phát triển, cạnh tranh và “vượt mặt” hệ điều hành iOS của Android trên mặt trận smartphone.

>> Thị phần tablet Android đã “vượt mặt” iPad/ Apple, Android lũng đoạn thị trường smartphone/ Android “nổi” hơn iPhone tại châu Âu nhờ rẻ hơn

Tuần trước, hãng nghiên cứu thị trường IDC công bố số liệu cho thấy hệ điều hành của Google đang có mặt trên 80% thị phần smartphone toàn thế giới. Trong khi đó, nền tảng iOS của Apple chỉ chiếm 13% thị phần. “Kẻ sinh sau” Android đã làm những gì để có đuổi kịp và thậm chí vượt qua iOS trên thị trường khốc liệt này?

Android ban đầu là một công ty độc lập, do Andy Rubin và một số tên tuổi khác lập ra năm 2003. Họ cố gắng tạo ra một hệ điều hành cho điện thoại và máy ảnh số.

2003.jpg

Google mua Android năm 2005. Andy Rubin và đồng nghiệp lặng lẽ làm việc để phát triển Android thành hệ điều hành di động đáng gờm.

2005.jpg

Năm 2008, Google hợp tác với nhà mạng T-Mobile (Mỹ) phát hành smartphone Android đầu tiên, HTC G1.

2008.jpg

Android thực sự trỗi dậy vào tháng 11/2009 sau khi Motorola Droid ra mắt. Điện thoại chạy phiên bản Android 2.0.

2009.jpg

Motorola Droid bắt đầu xu hướng tiếp thị bằng cách khẳng định cá tính riêng: bàn phím cứng cùng pin có thể tháo rời là hai lợi thế của thiết bị so với iPhone của Apple.

marketing.jpg

Google ra mắt mẫu smartphone đầu tiên mang thương hiệu Nexus vào tháng 1/2010. Đây là nỗ lực nhằm thay đổi cách người tiêu dùng vẫn mua smartphone. Giá bản không khóa mạng của Nexus là 529 USD (11,1 triệu đồng).

2010.jpg

Không may, Nexus One lại là sản phẩm tồi và Google buộc phải ngừng sản xuất vào tháng 7/2010.

dude products.jpg

Dù vậy, 2010 vẫn là một năm thành công của Android. Đó là khi Samsung giới thiệu smartphone Galaxy S với nhiều phiên bản khác nhau. Galaxy hiện đã trở thành nhãn hiệu smartphone Android uy tín với doanh số hơn 100 triệu máy.

galaxy.jpg

HTC không để Samsung tận hưởng hào quang một mình. Tháng 6/2010, hãng điện thoại Đài Loan ra măt Evo 4G. Đây là một trong những smartphone được đánh giá tốt nhất thời ấy và được xem là lựa chọn thay thế iPhone đích thực.

evo 4g.jpg

2010 cũng là năm thị phần Android lần đầu vượt thị phần iPhone tại Mỹ. Tuy nhiên, BlackBerry (RIM) vẫn đứng trên tất cả.

bb 2010.jpg

Google tiếp tục thử nghiệm Nexus vào cuối năm 2010 với Nexus S do Samsung sản xuất. Nexus S về cơ bản giống Samsung Galaxy S song thiết kế khác biệt chút ít. Đây là điện thoại đầu tiên trang bị phiên bản Android Gingerbread.

nexus.jpg

Google phát triển phiên bản Android dành riêng cho máy tính bảng có tên Honeycomb vào đầu năm 2011. Nền tảng ra mắt trên Motorola Xoom. Không may, Xoom cùng các “anh em” Honeycomb khác không thu về thành công.

honeycomb.jpg

Android chính thức “truất ngôi” BlackBerry vào mùa xuân năm 2011. Thị phần BlackBerry từ đó cũng sụt giảm nhanh chóng.

early 2011.jpg

Thay đổi lớn nhất đến với Android vào tháng 11/2011 với phiên bản Ice Cream Sandwich (ICS). ICS mang lại dáng vẻ hoàn toàn mới cho Android và cũng hoạt động được trên máy tính bảng.

ics.jpg

Tháng 11/2011 là thời điểm Samsung tung ra chiến dịch tiếp thị bom tấn nhằm tấn công iPhone và Apple. Kể từ đó, hãng tiêu tốn nhiều tỷ USD cho hoạt động quảng bá và trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Thiết bị Android của Samsung là phổ biến nhất.

nov 20111.png

2012 chứng kiến sức mạnh của Samsung với vị thế hãng điện thoại Android hàng đầu thế giới. Galaxy S3 trở thành điện thoại bán chạy nhất chỉ sau iPhone.

s3.jpg

Google nâng cấp Android lên phiên bản Jelly Bean vào tháng 9/2012. Phiên bản mới bao gồm Google Now, trợ lý giọng nói xuất sắc và mạnh mẽ hơn hẳn Siri của iPhone.

jelly bean.jpg

Vì sao Android kiểm soát tới 80% thị phần smartphone: Google có cách tiếp cận khác hẳn Apple khi cho phép các hãng điện thoại sử dụng miễn phí Android. Vì Android được đi kèm nhiều dịch vụ Google đỉnh cao như Gmail, Google Now và Google Maps, phần lớn công việc nặng nhọc nhất đều do các nhà sản xuất như Samsung, HTC đảm nhiệm. Như một hệ quả, họ nhấn chìm thị trường bằng thiết bị Android. Họ cũng tấn công phân khúc tầm thấp bằng điện thoại giá rẻ. Điều này tương tự với ngành máy tính. Windows của Microsoft đã đánh bại hệ điều hành của Apple vì bất kì hãng sản xuất nào cũng được sử dụng nó.

Du Lam

Theo BI

Từ khoá: điện thoại hệ điều hành phát triển gia thế giới máy tính bảng người tiêu dùng thị phần máy tính thị trường thiết bị google

Advertisements