Nhẫn của nước Anh phải để lại nước Anh

by tintuc5983

Một người ẩn danh đã đề nghị tặng khoản tiền 100.000 bảng Anh để ngăn việc ca sĩ người Mỹ Kelly Clarkson đưa chiếc nhẫn của nữ tiểu thuyết gia nổi tiếng Jane Austen ra khỏi nước Anh.

nhan.jpg

Chiếc nhẫn từng thuộc về nữ văn sĩ Jane Austen.

Nhà hảo tâm này đề nghị ủng hộ bảo tàng Jane Austen 100.000 bảng (khoảng 3,2 tỉ đồng) để bảo tàng có thể mua lại một trong những chiếc nhẫn của nhà văn Jane Austen từ tay ca sĩ người Mỹ Kelly Clarkson, người muốn đưa chiếc nhẫn này ra khỏi nước Anh.

Hiện, cô ca sĩ này vẫn chưa thể mang chiếc nhẫn về Mỹ vì chính phủ Anh tạm thời hoãn việc xuất khẩu chiếc nhẫn được đánh giá là tài sản quốc gia. Kể từ tháng 12 năm ngoái, bảo tàng đã kêu gọi gây quỹ để mua lại chiếc nhẫn và nữ ca sĩ Clarkson cũng đã đồng ý bán lại chiếc nhẫn nếu có người đứng ra mua.

Bảo tàng Jane Austen cho biết đã gom góp được 103.000 bảng trên tổng số 152.450 bảng theo mức giá yêu cầu kể từ khi phát động chiến dịch gây quỹ. Phần lớn trong số này là sự đóng góp của một người ẩn danh. “Chúng tôi đã đi được 2/3 chặng đường trong 48 giờ, điều này thật đáng kinh ngạc, nhưng chúng tôi vẫn chưa đạt được số tiền cần thiết”, Louise West người phát động gây quỹ của bảo tàng nói.

Chiếc nhẫn đá ngọc lam và vàng này thuộc sở hữu của Jane Austen, nữ tác giả của cuốn tiểu thuyết danh tiếng “Kiêu hãnh và Định kiến”. Bà đã để lại chiếc nhẫn cho người chị gái Cassandra trước lúc qua đời. Chiếc nhẫn này thuộc về sở hữu gia đình kể từ đó cho đến khi nó bị bán ở một buổi đấu giá vào năm ngoái.

Desktop6.jpg

Nữ ca sĩ Kelly Clarkson (phải) là người đã ra mức giá cao gấp năm lần giá trị ước tính của chiếc nhẫn của văn sĩ Jane Austen tại buổi bán đấu giá.

Tại buổi đấu giá trên, ca sĩ Kelly Clarkson, nữ chủ nhân của các hit “Stronger”, “Mr Know it all”, “My life would suck without you”, một fan hâm mộ của nữ văn sĩ, đồng thời là người đã sở hữu ấn bản đầu tiên của cuốn tiểu thuyết “Persuasion”, đã ra mức giá cao hơn gấp năm lần giá trị ước tính của nó và trở thành chủ nhân mới của chiếc nhẫn.

Theo bà West, mặc dù đây là điều đáng tiếc cho ca sĩ Clarkson, “nhưng chiếc nhẫn nên ở lại trong đất nước này, bởi vì còn lại rất ít tài sản cá nhân của nữ văn sĩ Jane Austen”. Bà cũng cho hay bảo tàng đã mời quán quân của cuộc thi “American Idol” năm 2002 đến thăm vào lần tới khi cô có dịp đến Anh.

Bà cũng nói sự hứng thú với tác giả Jane Austen của nữ ca sĩ là một bằng chứng khác cho thấy sự nổi tiếng của Austen vẫn còn rất mạnh mẽ tính đến thời điểm 200 năm sau khi bà xuất bản cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của mình, “Kiêu hãnh và Định kiến”. Bà nói: “Điều này rất tốt cho việc PR về Jane Austen khi có một ngôi sao nhạc pop trẻ, nổi tiếng người Mỹ bày tỏ tình cảm với bà”.

A.M (Theo D.M)

Từ khoá: gia bão

Advertisements