Không mũ bảo hiểm, gương chiếu hậu, giấy tờ xe bị phạt 2,7 triệu đồng?

by tintuc5983

(Soha.vn) – Bạn tôi điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, gương chiếu hậu, giấy tờ xe bị cảnh sát giao thông phạt ở mức 2,7 triệu đồng?

Bạn đọc Phương Hà ở địa chỉ haphuong2212..@gmail.com phản ánh, bạn tôi điều khiển xe máy và bị cảnh sát giao thông dừng xe, bắt với các lỗi: không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, không gương chiếu hậu, không mang đăng ký xe.

Tôi theo dõi Nghị đinh 71/2012 thì mức phạt chỉ tầm khoảng 1.500.000 đồng nhưng cảnh sát giao thông lại đưa ra mức phạt lên tới 2.700.000 đồng.

Như vậy có đúng không và cụ thể mức phạt ở đây là bao nhiêu?

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ vào các lỗi mà bạn phản ánh, dựa vào Nghị định 71/2012/NĐ – CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

– Trước hết, với lỗi không đội mũ bảo hiểm: Phạt tiền từ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

– Với lỗi không có giấy phép lái xe: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này.

Ngoài ra, đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 10 ngày theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 54 Nghị định 71/2012/NĐ-CP.

– Với lỗi không mang đăng ký xe: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định);

– Với lỗi không gương chiếu hậu: tại điểm a Khoản 1 Điều 20 quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông của Nghị định số 34/2010/ NĐ-CP ngày 02/04/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định (trích) cũng nêu rõ:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm:

Không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Tổng hợp các lỗi mà bạn phản ánh như trên thì số tiền phạt chưa đến mức 2.700.000 đồng như cảnh sát giao thông đã đưa ra.

Vì vậy, ở đây, bạn nên hỏi lại trực tiếp cảnh sát giao thông đã đưa ra mức xử phạt trên hoặc nếu không đồng ý, bạn có thể gửi đơn khiếu nại tới thủ trưởng cơ quan cảnh sát giao thông nơi xử lý trường hợp của bạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng tôi đề nghị bạn và bạn của bạn cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của luật giao thông đường bộ. Khi điều khiển phương tiện giao thông cần chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm và mang theo giấy tờ đầy đủ.

Bạn đọc có thể gửi các tình huống thắc mắc về tòa soạn theo email: banthoisu@soha.vn hoặc đóng góp ý kiến ở phần Comment cuối bài.

Từ khoá: người ngồi trên xe bảo hiểm nghị định xử phạt bão vi phạm cảnh sát tham gia giao thông phương tiện giấy phép an toàn kỹ thuật giao thông giấy chứng nhận quy định phương tiện giao thông giao thông đường bộ giấy phép lái xe

Advertisements