Nhà bịt vỉa hè

by tintuc5983

(HNM) – Phố Nguyễn Huy Tưởng, dài khoảng 1km, nối từ đường Khuất Duy Tiến đến phố Vũ Trọng Phụng, được chính quyền phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, lựa chọn để xây dựng tuyến phố Văn minh thương mại từ năm 2007. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trật tự đô thị, xây dựng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thời gian gần đây diễn ra khá phổ biến.

Nhà chiếm hết vỉa hè (cạnh ngã tư phố Nguyễn Huy Tưởng - Nguyễn Tuân).
Nhà chiếm hết vỉa hè (cạnh ngã tư phố Nguyễn Huy Tưởng – Nguyễn Tuân).

Mặc dù lòng đường phố Nguyễn Huy Tưởng nhỏ hẹp, vỉa hè chỗ có, chỗ không và đều dưới 3m nhưng hầu hết các hộ dân hai bên đường đều xây bậc tam cấp trước cửa ra vào chiếm đến ½ vỉa hè. Hơn nữa, thay vì chấp hành các quy định của tuyến phố văn minh thương mại, nhiều hộ còn biến vỉa hè thành “của riêng” khi cho xây những bức tường nhỏ chắn ngang lối đi lại trên vỉa hè để dựng xe máy, bày hàng hóa kinh doanh và đẩy người đi bộ xuống lòng đường. Đặc biệt, đoạn vỉa hè khá rộng bên dãy số lẻ tại góc ngã tư giao với phố Nguyễn Tuân từ lâu đã bị “bịt” bằng một dãy nhà cấp bốn tạm bợ, mái lợp ngói prô xi măng để sản xuất, gia công đồ gỗ. Lâu dần, dãy nhà tạm này được xây dựng kiên cố hơn, chiếm trọn phần vỉa hè, ra gần sát mép đường. Các hộ dân thuộc dãy nhà này đều cho người khác thuê để mở cửa hàng kinh doanh, trong đó một hộ bán các loại hàng văn hóa – nhu yếu phẩm, một hộ kinh doanh gas, bếp gas; còn hai gian liền kề được sử dụng để làm “xưởng” sản xuất, gia công và giới thiệu các sản phẩm đồ gỗ. Hàng hóa, phương tiện của các hộ kinh doanh thường xuyên để tràn lan trên vỉa hè, lòng, lề đường nên càng hạn chế tầm quan sát của các phương tiện khi qua lại và dễ xảy ra va quệt.

Đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng quận Thanh Xuân kiểm tra, có biện pháp di dời các hộ xây dựng trái phép, trả lại đường thông hè thoáng, trật tự ATGT trên địa bàn.

Từ khoá: xây dựng kinh doanh

Advertisements