Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ ở 28 nước Châu Âu

by tintuc5983

Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ ở 28 nước Châu ÂuNgười tiêu dùng thích nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc.

Tổng vụ Nông nghiệp – Uỷ ban Châu Âu (EU) vừa trao chứng nhận tên gọi xuất xứ (PDO) “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang) của Việt Nam được đăng bạ bảo hộ PDO thành công tại thị trường 28 nước thành viên. Đây là điều kiện tốt để đưa sản phẩm nước mắm Phú Quốc vào thị trường đầy tiềm năng này.

Chinh phục thị trường khắt khe

Theo bà Nguyễn Thị Tịnh – Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc – đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được đăng bạ bảo hộ PDO thành công tại thị trường tất cả 28 nước thành viên EU. Thị trường đầy tiềm năng đồng thời cũng rất khắt khe này đã chấp nhận bảo hộ sản phẩm nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc trở thành “đại sứ” sản phẩm hàng hóa nông sản Việt Nam ở thị trường Châu Âu, khẳng định sản phẩm độc quyền, nổi tiếng của đất đảo ngọc Phú Quốc với thế giới. Đây còn là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang lấy lại thương hiệu nước mắm Phú Quốc truyền thống từ lâu đã bị chiếm dụng, bị làm giả.

Hiện Phú Quốc có 80 nhà thùng nước mắm, năng lực sản xuất trên 20 triệu lít/năm. Sản phẩm nước mắm nổi tiếng thơm ngon, chất lượng cao làm từ nguyên liệu cá cơm than lưng đen, một loài cá chỉ có ở vùng biển Phú Quốc. Các nhà thùng Phú Quốc đặt quy trình sản xuất truyền thống lên hàng đầu, không sử dụng bất kỳ một loại phụ gia nào tác động vào quá trình sản xuất nước mắm.

Ông Lâm Minh Thành – Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc – cho biết: “Nghề nước mắm là nghề truyền thống đặc trưng của địa phương, hình thành và phát triển hơn 200 năm, nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhắc đến Phú Quốc là mọi người nghĩ ngay đến nước mắm Phú Quốc. Người sản xuất nước mắm ở đây lúc nào cũng giữ vững uy tín, chất lượng sản phẩm của mình làm ra, bảo vệ và giữ gìn thương hiệu truyền thống của gia đình truyền từ đời trước sang đời sau.

Vừa mừng vừa lo

Tuy nhiên, khi nước mắm Phú Quốc được bảo hộ PDO tại thị trường EU, nhiều nhà thùng ở Phú Quốc vừa mừng lại vừa lo. Bà Nguyễn Thị Tịnh cho biết: Nỗi lo lớn nhất của họ là thiếu nguyên liệu cá cơm để sản xuất nước mắm.

Gần 2 năm qua, nguồn nguyên liệu này có nguy cơ cạn kiệt do việc khai thác và bảo vệ thực hiện chưa tốt; thương lái các nơi khác đổ xô về Phú Quốc tranh mua với giá cao để luộc phơi khô làm cho một số cơ sở sản xuất nước mắm ở đây không mua được nguyên liệu, dẫn đến hoạt động cầm chừng hoặc phải cạnh tranh mua với giá cao làm tăng giá thành sản xuất, doanh nghiệp giải thể.

Theo ông Lâm Minh Thành, vấn đề sống còn hiện nay của nghề nước mắm Phú Quốc là nguồn nguyên liệu cá cơm và chống hàng nhái, hàng giả nước mắm Phú Quốc. Cần truyền thông rộng rãi cho nước mắm Phú Quốc đối với người tiêu dùng, thông tin trên nhãn hàng đầy đủ về thành phần, chất lượng sản phẩm, ngày và cơ sở sản xuất, thời hạn sử dụng, thực hiện chế tài xử phạt nghiêm đối với những đối tượng làm giả nước mắm.

Từ khoá: chất lượng cao sản phẩm gia chất lượng sản phẩm chất lượng việt nam bão người tiêu dùng thị trường giá thành sản xuất

Advertisements