Hiệp hội thép sợ phá sản nếu tăng thuế tài nguyên

by tintuc5983

Ông Vương Tiến Nghi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép VN, vừa gửi công văn tới Chủ tịch Quốc hội, Bộ Tài chính và Bộ Công thương đề nghị giữ nguyên mức thuế tài nguyên là 10% do các doanh nghiệp khai khoáng và sản xuất thép.

Nguyên nhân khiến Hiệp hội đề nghị giữ nguyên mức thuế là do các doanh nghiệp sản xuất thép đang gặp nhiều khó khăn, buộc phải cắt giảm sản lượng, chỉ sử dụng được 50 – 60% công suất thiết kế. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp thép đã đang bên bờ vực phá sản.

Trong khi đó tiêu thụ thép gặp khó khăn, các doanh nghiệp ngành thép VN còn phải đối diện với thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc và các vụ kiện chống bán phá giá của các nước.

Ông Nghị cho biết, nếu Nhà nước tiếp tục tăng thuế tài nguyên đối với quặng sắt và quặng Niken từ mức 10% lên 15% sẽ làm chi phí sản xuất tăng lên, trong khi hàng tồn kho nhiều nên giá bán không thể tăng được, tất yếu đẩy các doanh nghiệp thép vào hoàn cảnh khó khăn hơn, khó cạnh tranh với sản phẩm thép nhập khẩu.

Theo ông Nghị, việc tăng giá thuế sẽ là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thép có nguy cơ phá sản, lao động mất việc làm.

“Các doanh nghiệp ngành thép đang tạo việc làm cho khoảng 3,5 – 4 vạn lao động. Nếu không điều chỉnh kịp thì nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải chọn giải pháp cắt giảm lao động” – ông Nghị nói.

Từ khoá: lao động doanh nghiệp sản xuất doanh nghiệp gia khó khăn bộ tài chính

Advertisements